Quy hoạch thành phố Thủ Đức dựa trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích của quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh. Thành phố Thủ Đức có diện tích 211,56 km² và dân số 1.119.795 người, tọa lạc tại cửa ngõ phiá đông TPHCM và có vị trí quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giúp giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ

quy hoach tp thu duc thanh do thi sang tao tuong tac cao cua tp hcm
Các khu vực Trọng điểm sáng tạo TP Thủ Đức

Quy hoạch thành phố Thủ Đức như một khu đô thị sáng tạo tương tác cao, bao gồm 6 khu chức năng:

 • Trung tâm công nghệ tài chính – Thủ Thiêm: Là trung tâm tài chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực, thu hút các doanh nghiệp và tổ chức tài chính trong và ngoài nước, khuyến khích sự đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính.
 • Khu thể thao và sức khỏe – Rạch Chiếc: Là khu vực tổ chức các sự kiện thể thao quốc gia và quốc tế, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giải trí cho người dân và du khách, kết hợp với các khu dân cư sinh thái và công viên cây xanh.
 • Khu công nghệ cao (SHTP) – Trung tâm sản xuất tự động hóa: Là khu vực phát triển các ngành công nghệ cao như điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, sinh học, nano…, hỗ trợ cho việc sản xuất tự động hóa và số hóa trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp.
 • Khu trung tâm công nghệ giáo dục – Đại học Quốc gia: Là khu vực tập trung các cơ sở giáo dục đại học và sau đại học, các viện nghiên cứu khoa học và công nghệ, các trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ thông tin và dịch vụ trực tuyến.
 • Trung tâm công nghệ sinh thái – Tam Đa: Là khu vực phát triển các ngành công nghệ sinh học, y sinh, môi trường…, áp dụng các giải pháp xanh và bền vững cho việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống.
 • Đô thị tương lai – Trường Thọ: Là khu vực xây dựng một đô thị hiện đại, thông minh và thân thiện với người dân, áp dụng các công nghệ tiên tiến như IoT, AI, Big Data… để quản lý và cải thiện các dịch vụ đô thị.

Thành phố Thủ Đức đã sắp xếp và kiện toàn bộ máy, triển khai xây dựng đề án đô thị thông minh, các giải pháp y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19… là những kết quả nổi bật sau một năm TP Thủ Đức thành lập. Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Nguồn lấy từ báo ttqh-thuduc.tphcm.gov.vn

ban do quy hoach tp thu duc thanh do thi sang tao tuong tac cao cua tp hcm1
Bản đồ quy hoạch TP Thủ Đức đến năm 2040

Cập nhật ngày 17/02/2023: Dự thảo quy hoạch TP Thủ Đức cơ bản đã hoàn thiện hồ sơ đến năm 2040

TP Thủ Đức được định hướng phát triển theo 8 phân vùng với những yếu tố đặc trưng để bảo vệ bản sắc, đặc trưng riêng, phát huy tiềm năng và giá trị.

Đồ án Quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 đã được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM báo cáo cho UBND thành phố và Sở Xây dựng TPHCM dự thảo cho Thường vụ Thành ủy TPHCM. Đồ án này nêu ra các nội dung chính về phát triển TP Thủ Đức trong tương lai.

TP Thủ Đức là đô thị đa tâm, có 1 trung tâm cấp TPHCM ở Thủ Thiêm – Thảo Điền – An Phú và 2 trung tâm cấp TP Thủ Đức ở Trường Thọ, Long Phước cùng các trung tâm khu vực khác. Các khu trung tâm đô thị được bố trí quanh các mặt nước để tạo nên bản sắc đô thị độc đáo và khai thác các giá trị của TP; đồng thời, giải quyết vấn đề chia cắt không gian bờ sông bởi các tuyến giao thông cơ giới và mở rộng không gian đô thị ra bờ sông.

Để bảo tồn và phát triển bản sắc, đặc trưng, tiềm năng và giá trị của mình, cũng như đối phó với các thách thức khác nhau, TP Thủ Đức được chia thành 8 phân vùng theo hướng định hướng phát triển dựa trên những yếu tố đặc thù của từng khu vực.

TP Thủ Đức được chia thành 8 phân vùng như sau:

 • Phân vùng số 1: bao gồm bán đảo Thủ Thiêm, Thảo Điền, An Phú, là trung tâm đô thị của TP Thủ Đức và TPHCM.
 • Phân vùng số 2: bao gồm khu Hiệp Bình, là cửa ngõ phía tây bắc của TP Thủ Đức.
 • Phân vùng số 3: bao gồm khu Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái, là đô thị ven sông phía tây nam.
 • Phân vùng số 4: bao gồm khu Trường Thọ – Rạch Chiếc.
 • Phân vùng số 5: bao gồm khu Linh Trung và trung tâm quận Thủ Đức cũ.
 • Phân vùng số 6: bao gồm khu Trường Phú, có hạt nhân là khu công nghệ cao TPHCM.
 • Phân vùng số 7: bao gồm khu Long Phước – Tam Đa.
 • Phân vùng số 8: bao gồm khu Long Bình và khu công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc.

TP Thủ Đức dự kiến bổ sung 10,6ha đất ở Thủ Thiêm, Hiệp Phú và Phước Long cho các cơ quan cấp tỉnh/thành phố và trung ương. Quy hoạch 5ha đất ở Trường Thọ làm trung tâm hành chính của TP Thủ Đức. Điều chỉnh đất của khu công nghệ cao, xây dựng khu công nghệ cao số 2 ở Long Phước với chức năng là khu công viên khoa học và công nghệ, kết hợp với các khu thương mại dịch vụ, công viên cây xanh, không có dân cư… để tạo điều kiện thu hút đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nguồn lấy từ báo: vneconomy.vn

Thông tin quy hoạch:

Dự án Hưng Thịnh TP.Thủ Đức

AVATAR THỦ ĐỨC

MOONLIGHT AVENUE

5/5 - (8 bình chọn)